Hội-thánh Ê-phê-sô

“Ta biết công-việc ngươi, sự khó-nhọc ngươi, sự nhịn-nhục ngươi; ta biết ngươi không thể dung được những kẻ ác, lại biết ngươi đã thử những kẻ tự xưng là sứ-đồ mà không phải là sứ-đồ, ngươi đã rõ rằng chúng nó giả-dối. Ngươi hay nhịn-nhục và chịu khó vì danh ta, không mệt-nhọc chút nào. Nhưng điều ta trách ngươi, là ngươi đã bỏ lòng kính-mến ban đầu. Vậy hãy nhớ lại ngươi đã sa-sút từ đâu, hãy ăn-năn và làm lại những công-việc ban đầu của mình; bằng chẳng vậy, ta sẽ đến cùng ngươi, nếu ngươi không ăn-năn thì ta sẽ cất chân-đèn của ngươi khỏi chỗ nó. Song ngươi có điều nầy khá, là ngươi ghét những việc làm của đảng Ni-cô-la, mà ta, ta cũng ghét nữa.Ai có tai, hãy nghe lời Đức Thánh-Linh phán cùng các Hội-thánh rằng: Kẻ nào thắng, ta sẽ cho ăn trái cây sự sống ở trong Ba-ra-đi của Đức Chúa Trời.”

Ê-phê-sô nghĩa là “mong muốn” hoặc “đầu tiên” gắn liền trong sự thuần khiết tông đồ với các tông đồ của Chúa Kitô và được cho là bao trùm khoảng thời gian từ năm 31 – 100 sau Công nguyên.

Ê-phê-sô
Ê-phê-sô

7 hội thánh trong sách Khải Huyền

Khen ngợi dành cho Ê-phê-sô

  • Sự khó nhọc, sự kiên trì – Những môn đồ thời kĩ ban đầu có được tình yêu trong sáng thuần khiết họ hết lòng hết sức để tìm kiếm lẽ thật, sẵn sàng bán hết của cải để đóng góp cho hội thánh.
  • Ghét nhóm Ni-cô-la – Ni-cô-la là một giáo phái Ngộ đạo tin rằng bạn có thể tiếp tục sống trong tội lỗi và vẫn được cứu.Một giáo lý đi ngược lại sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Nicolaitanes đang làm – biến ân sủng của Chúa thành sự dâm ô – một ‘giấy phép’ để phạm tội.
  • Không thể dung được những kẻ ác –  Họ vì đã vạch trần bất kỳ điều ác nào dù là nhỏ nhất. Điều mà các hội thánh ngày nay thường hay lấp liếm sự thật.
  • Thử những kẻ tự xưng là sứ-đồ mà không phải là sứ-đồ – Ngay trong thời kì các sứ đồ thì các tiên tri giả đã xuất hiện và đưa những giáo lý sai lệch Kinh Thánh. Tuy nhiên các sứ đồ đã ngăn chặn việc đó.

Khiển trách Ê-phê-sô

  • Bỏ lòng kính mến ban đầu – Trong thời kì các sứ đồ đã có những tiên tri giả vào hội thánh rao giảng “tà giáo” nên nhiều người đã bị lừa dối bởi những giáo lý sai lệch, họ đã vội bỏ Đấng gọi anh em bởi ơn Đức Chúa Jêsus-Christ, đặng theo tin-lành khác.

Lời hứa Cho Hôi

  • Ăn trái cây sự sống – Chúng ta phải thanh trừng cái ác khỏi chúng ta. Chúng ta không được dung thứ cho lỗi đã đến với nhà thờ. Chúng ta phải thử thách mọi người và mọi sự theo lẽ thật của Lời Đức Chúa Trời. Chúng ta phải yêu Chúa bằng tất cả những gì chúng ta có và yêu thương nhau như chính mình..

Lịch sử hình thành Ê-phê-sô

Nằm gần cửa sông Cayster và đảo Samos, Ephesus được người La Mã gọi là “đô thị đầu tiên và lớn nhất của châu Á”. “Với một bến cảng nhân tạo cho những con tàu lớn nhất có thể tiếp cận, sánh ngang với bến cảng ở Miletus, nằm ở lối vào thung lũng vươn xa vào bên trong Tiểu Á, và được kết nối bằng đường cao tốc với các thành phố chính của tỉnh, Ephesus là thành phố dễ tiếp cận nhất ở châu Á, cả bằng đường bộ và đường biển.

“Do đó, vị trí của nó thuận lợi cho sự phát triển về tôn giáo, chính trị và thương mại, đồng thời là một lĩnh vực thuận lợi nhất cho công việc truyền giáo của Phao-lô. Thành phố nằm trên sườn dốc và dưới chân hai ngọn đồi, Prion và Coressus, có tầm nhìn tuyệt đẹp; khí hậu của nó đặc biệt tốt, và đất đai của thung lũng màu mỡ lạ thường” ( International Standard Bible Encyclopedia, 1939, “Ephesus”).

Ê-phê-sô

Thành phố nổi tiếng với đền thờ Diana và nhà hát—lớn nhất thế giới, có sức chứa 50.000 người. Với sự nổi bật của nó, không có gì ngạc nhiên khi một số người Do Thái cư trú trong thành phố. Vì đó là một trung tâm du lịch lớn, nên sứ đồ Phao-lô đã đi qua thành phố; và theo thói quen của mình, ông “vào nhà hội và biện luận với người Do Thái” ( Công Vụ Các Sứ Đồ 18:19 ).

Sau đó, Phao-lô rời Bê-rít-sin và A-qui-la ở Ê-phê-sô trong khi ông đi đến Giê-ru-sa-lem để cử hành một trong những ngày thánh của Đức Chúa Trời. Chẳng bao lâu sau, một diễn giả tài năng tên là A-bô-lô đến thành phố và bắt đầu nói một cách chính xác và mạnh dạn “những việc của Chúa” ( các câu 24-26 ). Được sự hỗ trợ của vợ chồng A-qui-la và Bê-rít-sin, những người đã giúp ông hiểu chính xác hơn về đường lối của Đức Chúa Trời, A-bô-lô “công khai bác bỏ người Do Thái, lấy Kinh-thánh chứng tỏ Giê-su là Đấng Ki-tô” ( câu 28 ) .

Trả lời

.
.
.