Ngày Sa-bát là gì ?

Ngày nay, hầu hết các Giáo Hội Cơ Đốc coi ngày chủ nhật là ngày Sabat nhưng theo kinh thánh thì ngày Sabat phải là ngày cuối tuần tức là ngày thứ bảy. cũng có nhiều người cho rằng chủ nhật là ngày cuối tuần nhưng đó chỉ là do sau này Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế – ISO thiết lập lại. Nếu nhìn chung nhiều nền văn hóa trên thế giới thì tất cả đều có chung ngày cuối tuần là ngày thứ bảy. hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn xem ngày thứ bảy là ngày cuối tuần tức là ngày Sabat. (trong đó không có Việt Nam – Việt Nam xem chủ nhật là ngày cuối tuần).

Ngày Sabat là ngày gì

Shabbat có nghĩa là “nghỉ ngơi” hoặc “dừng” là ngày nghỉ và vào ngày thứ bảy theo lịch người Do Thái. Chữ Sabat được phiên âm từ tiếng Do Thái nó có nghĩa là ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiện nay hầu hết tất cả tín đồ công giáo và tin lành cải cách đều nghỉ vào ngày thứ nhất (tức ngày chủ nhật). Vì trong 10 điều răn của Đức Chúa Trời ban cho Môi-se trong kinh thánh thì những người theo đạo Chúa đều phải nghỉ trong ngày thứ bảy.

Ngày Sabat
Ngày Sabat

Nên làm gì trong ngày Sabát?

Ngày Sabat Thánh được Kinh Thánh ghi chép rất rõ ràng trong sách Xuất Ê-díp-tô yêu cầu chúng ta cần nghỉ ngơi các công việc lao nhọc hằng ngày của mình và thờ phượng Ngài.

“Hãy nhớ ngày nghỉ đặng làm nên ngày thánh. Ngươi hãy làm hết công-việc mình trong sáu ngày; nhưng ngày thứ bảy là ngày nghỉ của Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi: trong ngày đó, ngươi, con trai, con gái, tôi trai tớ gái, súc-vật của ngươi, hoặc khách ngoại-bang ở trong nhà ngươi, đều chớ làm công-việc chi hết; vì trong sáu ngày Đức Giê-hô-va đã dựng nên trời, đất, biển, và muôn vật ở trong đó, qua ngày thứ bảy thì Ngài nghỉ: vậy nên Đức Giê-hô-va đã ban phước cho ngày nghỉ và làm nên ngày thánh.”

Là những người giữ ngày Sa-bát ngày nay, chúng ta có thể tận dụng tối đa ngày nghỉ ngơi thiêng liêng này mỗi tuần với gia đình, bạn bè và những tín đồ khác bằng cách:

 • Thờ phượng: Cách nào tốt hơn để kỷ niệm ngày Sa-bát hơn là thờ phượng Chúa một cách tập thể với những người khác tại nhà thờ?Chúng ta có thể thờ phượng Chúa một cách riêng tư, nhưng không nên bỏ qua việc thờ phượng với người khác và khích lệ lẫn nhau trong bước đi với Chúa (Hê-bơ-rơ 10:24, 25). Đó là lý do tại sao nhà thờ rất quan trọng đối với sức khỏe tâm linh của chúng ta.
Thờ phượng Chúa trong này Sabat được ưu tiên hàng đầu
Thờ phượng Chúa trong này Sabat được ưu tiên hàng đầu
 • Hát thánh ca tôn Vinh Chúa: Những bài thánh ca sẽ là những lời tôn vinh Đức Chúa Trời một cách hiệu quả nhất.
Hát thánh ca tôn vinh Chúa trong ngày Sabat
Hát thánh ca tôn vinh Chúa trong ngày Sabat
 • Đọc Kinh Thánh: Thời gian thờ phượng cá nhân của chúng ta có thể dễ dàng bị gấp rút hoặc quá tải trong một tuần bận rộn. Nhưng ngày Sabát cho chúng ta cơ hội sống chậm lại và dành nhiều thời gian hơn để đọc Kinh Thánh. Một trong những kỷ niệm yêu thích của tôi ở trường đại học là khi tôi không có việc gì để làm vào một buổi chiều ngày Sa-bát. Tôi dành cả buổi chiều hôm đó để đọc Kinh thánh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời và không thể có được vào bất kỳ ngày nào khác trong tuần.

 • Cầu nguyện: Cùng một ý tưởng. Nghỉ ngơi khỏi công việc thường ngày trong tuần có thể giúp chúng ta có thêm thời gian để cầu nguyện. Cầu nguyện là điều cần thiết cho sức khỏe tâm linh của chúng ta, giống như việc đọc Kinh thánh. Thực ra, chúng ta nên dành thời gian đọc Kinh Thánh và cầu nguyện mỗi ngày. Nhưng ngày Sabát cho chúng ta nhiều thời gian hơn cho những kỷ luật tâm linh này. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì vào ngày Sa-bát, tại sao không dành thêm thời gian để cầu nguyện và đọc Kinh thánh?
Cầu nguyện trong ngày Sabát
Cầu nguyện trong ngày Sabát
 • Thông công: Một lý do khiến ngày Sa-bát là ngày yêu thích của tôi trong tuần là vì đó là ngày dành cho thông công. Đó là thời gian để gia đình ở bên nhau. Ngày Sabát cho chúng ta một khoảng thời gian nghỉ ngơi khỏi lịch trình bận rộn vốn cướp đi thời gian của chúng ta dành cho những người thân yêu. Ngày Sabát cũng là thời gian tốt để gặp gỡ bạn bè và làm quen với các thành viên khác trong hội thánh. Gọi điện hoặc trò chuyện video với những người thân yêu của bạn ở xa.
Thông công trong ngày Sabat
Thông công trong ngày Sabat
 • Bữa trưa ngày Sa-bát: Thưởng thức một bữa ăn ngon với những người khác. Mời một số người đến nhà bạn và cùng nhau thưởng thức bữa ăn. Điều này cũng có thể áp dụng cho bữa tối tối thứ Sáu.
Bưa ăn trưa vui vẻ trong ngày Sabat
Bưa ăn trưa vui vẻ trong ngày Sabat
 • Nghỉ ngơi: Đức Chúa Trời ra lệnh cho chúng ta nghỉ ngơi khỏi công việc vào ngày Sa-bát. Chúng ta cần phải nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy chậm lại và nghỉ ngơi cho cơ thể và tâm hồn của bạn. Đi ngủ sớm hơn đi. Hoặc ngủ trưa. 
Ngày Sabat là nghỉ ngơi vì vậy hãy nghỉ trưa sau một tuần làm việc mệt mỏi
Ngày Sabat là nghỉ ngơi vì vậy hãy nghỉ trưa sau một tuần làm việc mệt mỏi
 • Trải nghiệm thiên nhiên: Bạn có thể làm điều này từ sân sau của mình. Xem những con chim. Lắng nghe âm thanh của thiên nhiên. Nhìn lá (hoặc hoa, tùy thời điểm trong năm). Hoặc đi dạo ở công viên. Thích thú khi nhìn thấy những thứ mà Chúa đã tạo ra.
Hoà mình với thiên nhiên cũng là cách để tưởng nhớ tới Chúa trong ngày Sabat
Hoà mình với thiên nhiên cũng là cách để tưởng nhớ tới Chúa trong ngày Sabat
 • Đơn giản hóa: Hãy giữ mọi việc đơn giản để ngày Sa-bát không phải là một ngày căng thẳng. Hãy lo việc nhà và việc vặt trong tuần để bạn không phải làm chúng vào ngày Sabát. Sử dụng đĩa giấy và đồ dùng bằng nhựa để không phải rửa bát. Tắt TV và các thiết bị điện tử khác để bạn có thể thoát khỏi tiếng ồn và sự mất tập trung. Điều này cũng sẽ giúp bạn trải nghiệm tình bạn với người khác vì bạn sẽ không bị phân tâm bởi tất cả những điều này. 
Hãy chuẩn bị sẵn thức ăn trước ngày Sabat
Hãy chuẩn bị sẵn thức ăn trước ngày Sabat
 • Trò chơi: Có rất nhiều trò chơi Sabbath thú vị để chơi. Nhiều trong số này dành cho trẻ em nhưng người lớn cũng có thể sẽ thích chúng. Ai Cập đến Canaan là một trong những địa điểm yêu thích của tôi khi còn bé. Phép lạ và cạm bẫy  cũng là một điều hay. Có rất nhiều trò chơi đố Kinh Thánh hay.
Hãy để trẻ học Kinh Thánh với sự vui vẻ trong ngày Sabat
Hãy để trẻ học Kinh Thánh với sự vui vẻ trong ngày Sabat
 • Viếng thăm: Hãy làm điều gì đó cho người khác. Mang một ít thức ăn đến cho người bị bệnh hoặc đang cần giúp đỡ. Hãy đến thăm một viện dưỡng lão hoặc một thành viên nhà thờ đang ở nhà. Tập hợp một nhóm nhạc sĩ và tổ chức một buổi hòa nhạc nhỏ cho họ. 
Viếng thăm người ốm trong ngày Sabat
Viếng thăm người ốm trong ngày Sabat
 • Mở và kết thúc ngày Sa-bát: Làm điều gì đó đặc biệt để đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc của ngày Sa-bát. Hãy thờ phượng và cầu nguyện ngắn với gia đình và bạn bè của bạn. Nếu có thể hãy trao nhau nhưng cái ôm hôn trong Chúa.
Các tín hữu yêu thương nhau chính là cách để chúng ta giữ ngày Sabat hiệu quả hơn
Các tín hữu yêu thương nhau chính là cách để chúng ta giữ ngày Sabat hiệu quả hơn

Chúng ta nên tin rằng ngày Sa-bát là một phước lành cho mọi người chứ không phải một gánh nặng được tạo dựng và nó nhắc nhở chúng ta rằng mỗi chúng ta đều có một Đấng Tạo Hóa đầy quyền năng và một Đấng Cứu Rỗi yêu thương. 

Ngày Sabbath có từ bao giờ ?

Ngày Sabbath được tạo nên ngay từ buối Sáng Thế Ký. Ngày Sabbath được thánh hóa  và ban phước cho muôn dân .Chúa Jesus cũng nói rằng” Vậy thì Con người cũng làm chủ ngày Sa-bát.”

Sáng-thế Ký 2: 3 …” Rồi, Ngài ban phước cho ngày thứ bảy, đặt là ngày thánh; vì trong ngày đó, Ngài nghỉ các công việc đã dựng nên và đã làm xong rồi.”

Tham khảo thêm : [ Giăng 1:1,3 ]  và  [Cô-lô-se 1:16]  và  [Mác 2:28 ] 

Ý nghĩa của ngày Sabat

Tôi muốn các anh em biết chắc rằng Chúa tạo ra ngày Sabbath để ban phước cho các anh em chứ không phải tạo ra ngày Sabath để tạo áp lực cho anh em. Vì vậy tôi muốn các anh em suy nghĩ rằng vâng giữ ngày Sabbath sẽ có lợi cho chúng ta chứ không phải gánh nặng cho chúng ta.

 • Bình yên:  Sau một tuần làm việc mệt mỏi thì chúng ta lại được toàn tâm toàn ý thờ phượng Đức Giê-hô-va. Qua đó Chúa sẽ ban Linh Thánh cho các tín đồ.
Chúa ban Linh Thánh cho các Cơ Đốc Nhân
Chúa ban Linh Thánh cho các Cơ Đốc Nhân
 • Nghỉ ngơi: Ngày Sa-bát đã được ban cho chúng ta như một món quà từ Thiên Chúa. Đó là là khoảng thời gian cho chúng ta nghỉ ngơi khỏi thế giới này và kết nối thuộc linh với Ngài. Qua đó chúng ta sẽ được ban cho sức khoẻ và sự vui vẻ với mọi người.
Các tín hữu giữ ngày Sabat thường có một sức khoẻ tốt và luôn vui vẻ
Các tín hữu giữ ngày Sabat thường có một sức khoẻ tốt và luôn vui vẻ
 • Chúc phước: Chúa Giê-hô-va sẽ ban phước cho những người vâng phục các điều răn của Ngài thậm chí là cả tiền bạc Chúa cũng ban phước cho. Chúng ta chỉ cần làm việc 6 ngày nhưng vẫn được tính công của ngày thứ bảy thật quá tuyệt vời. Chúng ta đừng nên lo lắng về tiền bạc vì Chúa sẽ ban cho chúng ta một lượng đủ dùng.
Chúa sẽ ban phước tài chính đủ dùng
Chúa sẽ ban phước tài chính đủ dùng

2 thoughts on “Ngày Sa-bát là gì ?

Trả lời

.
.
.